Sàn gỗ công nghiệp là gì và đặc điểm của chúng như thế nào?

Với những xu hướng thiết kế kiến trúc nhà ở, biệt thự, các căn phòng khách sạn, hiện nay tại Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới thì ván sàn gỗ công nghiệp là loại vật liệu thay thế cho các vật liệu gỗ tự nhiên đang rất được các kiến trúc sư lẫn chủ nhân của các ngôi nhà ưa chuộng vì nó đạt hiệu quả thẩm mỹ cũng như hiệu quả sử dụng cao đặc biệt là giá thành hợp lý với túi tiền của người tiêu dùng. Để hiểu rõ hơn về loại vật liệu sàn gỗ công nghiệp này, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi mà nhiều người đặt ra: sàn gỗ công nghiệp là gì và khác sàn gỗ tự nhiên như thế nào ở bài viết này nhé.

sàn gỗ công nghiệp giá rẻ

Sàn gỗ công nghiệp là gì?

Sàn gỗ công nghiệp cơ bản được hiểu đơn giản nhất là loại vật liệu gỗ công nghiệp được sản xuất bằng công nghệ hiện đại nhất, thông qua việc ép bột gỗ tự nhiên thành các tấm gỗ HDF dùng thay thế loại vât liệu truyền thống như sàn gỗ tự nhiên hay sàn đá hoa trước đây.

Cấu tạo , đặc điểm cơ bản của sàn gỗ công nghiệp: về cấu tạo sàn gỗ công nghiệp gồm 4 lớp theo thứ tự từ ngoài vào trong gồm: lớp laminate, lớp vân gỗ, lõi HDF, dưới cùng là lớp cân bằng chống ẩm mối.

+ Lớp laminate là lớp phủ bề mặt nằm ở trên cùng có tác dụng giúp chống trầy xước, chống cháy, chống tia cực tím cho sàn gỗ.

+ Lớp vân gỗ nằm dưới lớp phủ được sản xuất mô phỏng theo các hoa văn vân gỗ tự nhiên.

+ lõi HDF là vật liệu chính gồm bột gỗ là chủ yếu và nó góp phần quan trọng quyết định độ bền, khả năng chịu lực của sàn gỗ công nghiệp.

+ Lớp lót dưới cùng giúp chống ẩm, chống mối mọt hiệu quả cho sản phẩm.

sàn gỗ công nghiệp cao cấp

Ưu điểm vượt trội  của sàn gỗ công nghiệp hiện nay

Về hiệu quả trang trí: so với vật liệu lát sàn nhà ở hiện nay là gạch men thì giá bán sàn gỗ công nghiệp tuy có cao hơn một chút nhưng về hiệu quả tính thẩm mỹ thì rõ ràng nó mang lại cho không gian trong phòng sự ấm áp về mùa đông và mát mẻ về mùa hè, cùng với sự đa dạng về màu sắc mẫu mã , sang trọng hơn hẳn gạch men.

Về độ bền của sàn gỗ công nghiệp: nếu bạn lựa chọn mua được sản phẩm sàn gỗ công nghiệp loại tốt chất lượng được đảm bảo thì bạn có thể yên tâm về tuổi thọ sử dụng của chúng có thể lên tới 20 – 25 năm (đối với loại 12 mm) hoặc từ 8 – 15 năm (đối với loại 8 mm) với điều kiện được sử dụng đúng cách và cách bảo quản tốt. Việc thay mới sàn gỗ khi đã hết thời gian sử dụng hoặc bị hư hỏng nhiều cũng khá dễ dàng.

Cách phân biệt sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên hay các vật liệu khác

Như nhiều người cũng đã tìm hiểu và biết sơ qua về các loại vật liệu lát nhà này, việc khai thác và chế biến những thân cây gỗ tự nhiên theo một quy trình nhất định sẽ cho ra đời sản phẩm sàn gỗ tự nhiên nhưng hiện nay nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên đang ngày càng khan hiếm thì việc sử dụng các ván sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ công nghiệp malaysia được ưu tiên hơn. Những tấm sàn gỗ này sau khi đã qua xử lý cũng có các đặc tính chống ẩm, chống xước, chống mài mòn,…Chất liệu gỗ tự nhiên để làm ra sản phẩm này thường là loại gỗ có độ bền, độ cứng cao như: gỗ sồi, gỗ thông, gỗ dẻ, gỗ tếch, gỗ pơ – mu, cẩm lai, giáng hương,…

Như vậy, khác biệt lớn nhất là sàn gỗ công nghiệp được làm từ bột gỗ của các loại gỗ nhất định trên ép lại và so với sàn gỗ tự nhiên thì khả năng chịu lực không cao bằng và do vậy độ bền cũng phần nào kém hơn. Nhưng với công nghệ sản xuất hiện đại ngày nay thì độ bền của sàn gỗ công nghiệp vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của đa số người dùng, trong khi đó giá thành lại “mềm” hơn so với sàn gỗ tự nhiên.

Xem thêm: sàn gỗ châu âu

Bài Viết Liên Quan