Sàn gỗ công nghiệp tốt nhất là loại nào?

Hiện nay, sàn gỗ công nghiệp có thể chịu nước tốt là những loại sàn gỗ cao cấp, có nguồn gốc xuất xứ từ Malaysia hay các nước Châu Âu như Đức, Thụy Sĩ … Đây đều là những loại sàn gỗ được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu.

Nhờ sự đa dạng về mẫu mã, giá cả phải chăng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng, sàn gỗ công nghiệp ngày càng được ưa thích, thay thế cho các sản phẩm gỗ tự nhiên. Không những vậy, sàn gỗ công nghiệp còn khắc phục được nhiều nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên, và một trong những ưu điểm nổi bật chính là khả năng chịu nước tốt.

Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu phát triển của thị trường ngày nay, dòng sàn phẩm sàn gỗ giá rẻ và tầm trung đã ra đời. Đây cũng là dòng sản phẩm có nhiều mẫu mã đẹp nhưng chất lượng có phần kém hơn so với sàn gỗ cao cấp. Khả năng chịu nước vốn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, đặc biệt với nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có độ ẩm cao như nước ta. Nếu sàn gỗ không có khả năng chịu nước tốt sẽ rất dễ bị cong vênh làm mất tính thẩm mỹ của sản phẩm. Thông thường, các sản phẩm đều ghi rất rõ xuất xứ trên hộp. Khi mua, người tin dùng nên chọn các đại lý uy tín để được tư vấn cụ thể, chính xác và phù hợp cho căn nhà của bạn.

Cách chọn sàn gỗ công nghiệp có chất lượng tốt

Để biết chất lượng của sản phẩm như thế nào, bạn có thể dựa vào nguồn gốc được ghi trên hộp gỗ, các thông số của sản phẩm. Để thực hiện chuẩn xác bước này, bạn cần chọn các đại lý có uy tín nếu không sẽ khó để nhận biết được sản phẩm có phải hàng chính hãng không.

  • Kiểm tra dựa trên nguồn gốc: đa phần, các sàn gỗ cao cấp được sản xuất ở các nước Châu Âu như Thụy Sĩ hoặc sản xuất ở Malaysia ( trên hộp có ghi rõ Made in Malaysia hoặc Made in Swissland) đều là những sàn gỗ có khả năng chịu nước tốt, người dùng có thể an tâm sử dụng. Dòng sản phẩm giá rẻ và trung được sản xuất từ Trung Quốc phần lớn có khả năng chịu nước kém.
  • Kiểm tra trực tiếp: nếu bạn không tin tưởng bằng cách kiểm tra trên, bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy 1 tấm gỗ ngâm vào nước mấy tiếng. Sau đó, bạn vớt ra và mang đi so sánh với tấm gỗ không được ngâm nước. Nếu là sản phẩm kém chất lượng, bạn có thể thấy rõ sự thay đổi của sản phẩm.

Để phân biệt rõ đâu là sàn gỗ cao cấp, đâu là sàn gỗ có chất lượng kém, tốt nhấ bạn nên tìm hiểu thông tin về sàn gỗ như: các loại độ dày của sản phẩm, độ cứng của sản phẩm, thời gian ngâm nước của sản phẩm là bao nhiêu? Từ đó, bạn mới có thể đưa lựa chọn chính xác nhất.

Phân biệt các loại sàn gỗ trên thị trường hiện nay

chịu nước của sàn gỗ Thụy Sĩ và sàn gỗ Trung Quốc

So sánh khả năng chịu nước của sàn gỗ Thụy Sĩ và sàn gỗ Trung Quốc

  1. Sàn gỗ Thụy Sĩ: dòng sản phẩm có đặc điểm với 5 lớp cấu tạo gồm lớp bề mặt trên cùng được tạo từ vật liệu Melamine resins trong suốt với sợi thủy tinh được ép ở nhiệt độ cao, giúp ổn định bề mặt, tạo độ vững chắc cho sàn gỗ, giúp sản phẩm bền màu hơn. Tiếp đến là lớp phim tạo vân gỗ, lớp HDF (High Density Flywood) được tạo bởi chất liệu gỗ tự nhiên kết hợp thêm các chất phụ gia. Lớp tác dụng tăng khả năng chịu va đập của sàn gỗ. Lớp lót dưới cùng được cấu tạo từ cac vật liệu đặc biệt, giúp ổn định bề mặt dưới của sản phẩm, thích hợp với nền và giúp chống ẩm thấp, hơi nước bốc lên từ sàn nhà. Ngoài lớp 4 lớp cấu tạo chính trên còn có hệ thống hèm khóa.

Ngoài ra, sàn gỗ còn có khả năng chịu nước lên đến 72 giờ, độ giãn nở của sàn gỗ cũng chỉ ở mức 3 đến 5%. Có thể nói, hiện nay sàn gỗ Thụy Sĩ được đánh giá là một trong những sản phẩm có khả năng chịu nước tốt nhất thị trường.

  1. Sàn gỗ Malaysia: hiện có 3 dòng sản phẩm điển hình được sản xuất ở Malaysia được nhập khẩu nguyên hộp nguyên tấm về Việt Nam có chất lượng tốt là Inovar, Janmi và Masfloor. Sàn gỗ nhập khẩu Malaysia có khả năng chịu nước tốt, có thể ngâm trong nước nhiều giờ đồng hồ liên tiếp mà độ giãn nở, cong vênh không đáng kể, chỉ khoảng 5 đến 8%. Ngoài ra, sàn gỗ Malaysia cũng có khả năng chống xước, độ cứng cao, bền màu theo thời gian.
  2. Sàn gỗ Trung Quốc: phần lớn trên thị trường sàn gỗ hiện nay có khoảng 60% là các dòng sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc. Đây là dòng sản phẩm giá rẻ, có màu sắc bắt mắt, được nhiều người tiêu dùng nước ta ưa thích. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng sản phẩm này là khả năng chịu nước không cao, chỉ khoảng 3 đến 5 giờ.

Bài Viết Liên Quan