Một số loại vật liệu và ứng dụng thực tế của sàn gỗ ngoài trời hiện nay

Hiện nay, với tình hình cuộc sống của con người ngày càng được chú trọng hơn và sàn gỗ ngày được các gia chủ lựa chọn để làm đẹp cho không gian nội ngoại thất của mỗi ngôi nhà. Đặc biệt, với xu hướng trang trí cho các ngôi nhà ngày nay rất coi trọng việc trang trí không gian ngoại thất sân vườn bằng sàn gỗ. Vậy các trang trí này có gì nổi bật và vật liệu đó có những ứng dụng gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

sàn gỗ ngoài trời

Chọn sàn gỗ ngoài trời loại nào tốt nhất trên thị trường?

Đầu tiên, cần phải nhấn mạnh rằng: Chúng ta hoàn toàn không nên sử dụng các loại sàn gỗ ngoài trời có nguồn gốc từ tự nhiên hay công nghiệp thông thường, cho dù sàn gỗ đó có chất lượng tốt thế nào đi nữa. Do đặc thù  của không gian ngoại thất thường xuyên phải chịu tác dụng của điều kiện tự nhiên như nắng, mưa, gió, bão… lên bạn cần chọn một loại vật liệu có khả năng chịu nước chịu nhiệt tốt để chống trọi với thời tiết ngoài trời.

Hiện nay trên thị trường có một số loại vật liệu ngoài trời sau:

Sàn gỗ ngoài trời tự nhiên

Là loại sàn gỗ được sản xuất từ nguồn nguyên liệu  là những cây gỗ ngoài tự nhiên. Ưu điểm của chúng là vẻ ngoài đẹp tự nhiên thân thiện với môi trường.

Nhưng trái ngược lại  là  việc sử dụng sàn gỗ tự cho các công trình ngoài trời dưới điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm nước ta thời tiết thay đổi thất thường nắng nưa gió không theo một quy tắc nào … dẫn đến sàn gỗ ngoài trời bằng gỗ tự nhiên sẽ nhanh chóng bị xuống cấp bị cong vênh co ngót. Kết quả là, gia chủ mất nhiều chi phí cho quá trình bảo trì và sửa chữa lại những khu vực này mà tuổi thọ của chúng cũng không được lâu dài.

thi công sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ nhựa ngoài trời, gỗ tổng hợp

Sàn gỗ nhựa ngoài trời composite (WPC) ra đời để khắc phục được tất cả các nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên.Với thành phần chính là bột nhựa và bột gỗ, gỗ composite không sử dụng sử dụng tất cả các loại chất hóa học gây ảnh hưởng không tốt cho người sử dụng lên rất an toàn.

Với khả năng chịu lực cao của sàn gỗ nhựa này và đặc biệt là khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam nên sàn gỗ ngoài trời  tecwood bằng gỗ nhựa composite có tuổi thọ cao, không bị cong vênh, mối mọt, ẩm mốc và trường tồn với thời gian không mất nhiều chi phí cho việc bảo trì. So với vật liệu là loại sàn gỗ tự nhiên thì sàn gỗ composite dễ dàng thi công lắp đặt hơn rất nhiều.  Sàn gỗ nhựa này rất thích hợp với các không gian ngoài trời như sân vườn hay sân thượng.

Vỉ gỗ ngoài trời cao cấp

Cấu tạo của vỉ gỗ nhựa ngoài trời hiện nay bao gồm 2 lớp: Lớp gỗ tự nhiên trên bề mặt (thường là tràm bông vàng, tần bì, căm xe) và phần lớp đế nhựa bên dưới. Lớp gỗ bên trên là những thanh gỗ nhỏ được xếp song song hoặc chéo nhau và có kết dính bằng ốc vít với vỉ nhựa bên dưới giữa các thanh gỗ chúng tạo thành những rãnh nhỏ để nước mưa khi đọng trên mặt sàn có thể thoát xuống lớp vi nhựa bên dưới chảy ra chỗ khác không đọng lại trên bề mặt gỗ. Do được thiết kế rỗng nên nước khi chảy xuống lớp vì nhựa sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài để không ảnh hưởng đến bề mặt gỗ bên trên. Do kết cấu chống thấm nước nên vỉ gỗ ngoài trời ít bị tác dụng bởi nước lên không gây cong vênh co ngót sàn gỗ. Không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của vỉ gỗ. ứng dụng của chúng thích hợp cho các khu ban công ngoài trời hoặc khu sân thượng.

Ứng dụng thực tế của sàn gỗ ngoài trời hiện nay

Trong xu thế thiết kế hiện nay của các nhà kiến trúc sư thì các loại vật liệu gỗ nhựa ngoài trời đã được ứng dụng rất nhiều như:

  • Các công trình sàn gỗ ngoài trời cho bể bơi
  • Cho các công trình sân vườn
  • Các khu sân thượng
  • Các khu ban công
  • Làm bàn ghế gỗ nhựa ngoài trời

 

Bài Viết Liên Quan